วันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2565

แก้วกับกระป๋องเบียร์


[เรื่องสั้นโดย คีต์ คิมหันต์]

"จักแก้วบ่เพื่อน" รินเบียร์ใส่แก้วตัวเอง ฟองฟ่องฟูแบบเพื่อนชาวเยอรมันบอก พวกเขาชอบกินเบียร์แช่เย็น ไม่ใส่น้ำแข็ง รินดื่มแบบมีฟองเยอะๆ ท้องจะได้ไม่ผูก
"บ่ดอก เฮามักป๋อง" ยิ้ม ล้วงกระเป๋าสะพายสีดำ ป๋องเบียร์ไซส์บิ๊กติดมือออกมา ดึงกดเปิด เก็บชิ้นส่วนสำคัญที่จับอยู่ลงช่องกระเป๋าด้านนอกรอไปสะสมส่งให้หน่วยรับไปใช่ทำขาเทียม ยกเบียร์ขึ้นดื่มอึกใหญ่ ลดมือวางป๋องเบียร์บนโต๊ะไม้ริมชายหาด

บทสนทนาต่อจากนั้น ครูหนุ่มทั้งสอง เริ่มด้วยเรื่องครอบครัว ลูกเมีย ต่อด้วยเรื่องเรือกสวนที่เตรียมการก่อนเกษียณ ปลูกอะไร ดูแลเช่นไร เติบโตถึงไหนแล้ว จากนั้นก็ถามไถ่ถึงเพื่อนร่วมรุ่นประถม มัธยมต้น-ปลาย ใครตายแล้ว ใครมีชีวิตเช่นไร อย่างไร
ต่างแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อนที่ทำงานหรือมีบ้านช่องใกล้กัน บางคนเลิกราแฟนเก่าไปมีแฟนใหม่ แบบสวยหล่อเลือกได้ บางคนไปเป็นรองฯ เป็นผอ. บางคนทำนาทำสวนตามอาชีพพ่อแม่ หลายคนตาย เรื่องน่าแปลกคือ ที่ตายเพราะมะเร็งกลับเป็นพวกผู้หญิง เป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องปาก แต่พวกผู้ชายไม่มีข่าวคนตายเพราะมะเร็ง ทั้งที่หลายคนดื่มหนัก สูบจัด และทุกวันก็ยังไม่เลิกดื่ม ไม่เลิกสูบ

เพื่อนคนรินเบียร์ลงแก้วดื่ม คุยถึงการลงทุนในโลกคลิปโต เขาบอก นี่คือเทรนด์อนาคตที่จะเปลี่ยนโลก รัฐบาลประชาธิปไตยที่ผู้นำมาจากการเลือกตั้งจากสิทธิ์เสียงประชาชนตัวเป็นๆ แท้จริง จะส่งเสริมหรืออย่างน้อยก็ไม่ขวางการเติบโตของคลิปโต กะไผจะยอมทิ้งฐานเสียง ดูอย่างอเมริกาที่จัดการให้สวัสดิการอย่างดีแก่พี่น้องไร้บ้านสิ โลกยุคอันใกล้นี้ ตลาดหุ้นจะค่อยๆ หดตัวลง ประเทศต่างๆ กำลังทยอยเปิดตัวเหรียญคลิปโตในชื่อสกุลเงินของตน คนลงทุนง่ายแค่ใช้ปลายนิ้ว ในมือถือ คนขุดบิตคอยน์จะรวย คนที่ลงทุนบิตคอยน์ด้วยความรู้ทางการเงินการตลาดทุนขั้นสูงจะรวย สำเนียงสำนวนเขาพูดนั้น ช่างน่าฟัง ชวนติดตาม เหมือนน้ำเสียงห้าวกังวานจริงใจของหมอลำรุ่งโรจน์ เพชรธงชัย ยามย่าวลำเพลินชุดฮ่องไห่ใส่เดือนกะบ่ปาน

"รวยง่ายแบบนี้ แล้วใครจะทำงาน ไม่ไปเล่นคลิปโตหมดบ้อ" เพื่อนที่ยกป๋องเบียร์ถาม ในใจนึกถึงสวนสารพัดไม้ผลของตน มันคือดอกผลของแรงงานบวกความเชื่อมั่น ใช่สุด! ความมั่นคงทางอาหาร ที่มั่นสุดท้ายหลังปลดเกษียณ เขาหวังลึกๆ ว่าชีวิตชีวาของเด็กน้อยเลี้ยงควายในคราบคนชราจะหวนกลับมาอีกครั้ง

"มันไม่ง่าย ไม่ใช่แบบนั้นเพื่อน" แก้วเบียร์ถูกยกดื่มจนเกลี้ยง เปิดขวดใหม่ รินผ่านน้ำแข็งจนเต็มแก้ว แล้วอธิบายสัจธรรมในโลกการลงทุนเพิ่มเติม

เขาว่า คนลงทุนร้อยคน รวยมากๆ มีแค่สาม  รวยธรรมดาแค่ห้า อีกห้าคนอยู่ทุน ส่วนอีกเก้าสิบขาดทุน สรุปว่า อยู่ในตลาดได้แค่ร้อยละสิบ นอกนั้นถ้าไม่พัฒนาความรู้วิธีการเทรดให้ไปอยู่ในกลุ่มร้อยละสิบนั้น ก็ถูกกลืนหายไปในคลื่นการลงทุนที่ถาโถมเป็นแมงเม่าบ้าง ติดดอยจนต้องยอมขาดทึนเพื่อเอาทุนที่เหลือน้อยนิดคืน ที่สุดหลายคนต้องออกจากตลาดไปตามระเบียบ เหมือนกันทุกตลาด ตลอดค่าเงิน ตลาดหลักทรัพย์ ตลาดคลิปโต คิดดูสิ สิงคโปร์ เออียู เอลซัลวาดอร์ที่ใช้เงินดิจิตอลเต็มสูตรเป็นชาติแรก และเป็นประเทศที่รวยระดับอภิมหาเศรษฐี อยู่ในสิบเปอร์เซ็นต์แรกของนักลงทุนนั้น รวยแบบให้สวัสดิการประชาชนทุกคนให้อยู่ดีกินดีถ้วนหน้าเล้ย แต่เขากะยังคงทำงานกัน บ่ต้องย่านเรื่องนี้ดอกเพื่อน ประเทศเราคนต้องทำงานอยู่แน่ อย่างน้อยก็เป็นคนร้อยละเก้าสิบนั่นแหละ ส่วนข่อยเอง ตั้งเป้าเป็นคนพวกสิบคนข้างบนนั้น

"รวยแล้ว ช่วยซุกยู่เปลี่ยนแปลงสังคมให้เท่าเทียม นำบ่?" บีบกระป๋องเบียร์เปล่าโยนลงถังขยะ เปิดฝากระติกแช่เบียร์ใบใหญ่ หยิบกระป๋องใหม่มาเปิดยกดื่ม มองฝ่าแสงไฟริมฝั่งลงไปยังฉากทะเลยามเที่ยงคืนที่มีแสงไฟเรือหาปลากะพริบห่างกันป็นจุดๆ 

"ไม่เพื่อน ไม่" แล้วเขาก็ยกเบียร์ในแก้วรวดเดียวหมด แล้วรินใหม่จนเต็มแก้วอีก

เขาขยายความต่อ ทำนองว่า อย่างเรารู้ตัวดี เราคนตัวเท่ามดไต่ดอกมะม่วงในเพลงคืนลับฟ้าเสียงของเหลือง บริสุทธิ์ จะสะเออะไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรๆ ในประเทศนี้ได้ แต่เชื่อเถอะ คลิปโตจะมาแทนธนาคาร ตลาดหุ้น ที่เก็บค่าธรรมเนียมโคตรแพง ในไม่ช้า และจะมาเป็นหลักประกันการเงินของโลก ตีคู่มากับทองและเงินดอลล่าร์ยูเอส และจะมีมูลค่ามากขึ้นมากขึ้นกว่าสองอย่างของเก่านี้เสียอีก อย่างที่แม้ยูเอสเอง ในที่สุดก็ต้องลงมาใช้สกุลคลิปโต จะยื้อไปได้กี่น้ำ สงครามตัวแทน ที่เขาพยายามกดคนอื่นด้วยเงินสกุลดอลล่าร์กระดาษเฟ้อ อย่างที่รัสเซียกำลังพยายามหาทางสลัดแอกนี้ จนจำต้องก่อสงคราม ยูเครนเองก็เถอะ คงกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเช่นกัน อีหลักอีเหลื่อในใจใช่น้อย ประเทศใดที่ล้างหนี้อเมริกาได้ เขายิ่งชอบใจกับที่พึ่งพิงอ้างอิงทางการเงินอันเสรีเท่าเทียมในระบบบล็อกเชนของคลิปโตอย่างไม่ลังเลใดๆ

ครูฟิสิกส์วัยสองซาวปลายหยุดจิบเบียร์มองหน้าเพื่อน แล้วว่าของเขาต่อ เพื่อนไม่ลองก็ดีแล้ว มันไม่ง่ายนะ เราเล่นหุ้นมาแต่เข้าป.ตีปีแรก เล่นลงทุนทุกตลาดที่ลงได้ ขวนขวายอบรมแสวงหาความรู้มามาก ชอบและเห็นช่อง คิดว่าตอนนี้เราเองเข้าอยู่ในกลุ่มต้นๆ ของคนไทยที่เข้าใจและเล่นเป็นนะ ตลาดคลิปโตนี่ เล่นเป็นแบบไม่มีวันขาดทุนอีกต่อไป แม่นแท้ เฮาเอาเงินล้านนะ เงินสองล้านแล้วที่ลงไป ลงไป ลงทุนไปให้ออกลูกเป็นเงินแสน แม้สองปีมานี้ มีวิกฤตโควิด และตอนนี้มีสงครามตัวแทนระหว่างรัสเซียกับยูเครน พล็อตเราก็ยังทำกำไรนะเพื่อน เดือนนี้อย่างน้อยก็กำไรเกือบสองหมื่นล่ะ

ครูภาษาไทยวัยเดียวกันยกป๋องเบียร์ดื่ม แอบถอนหายใจก่อน ยิ้มให้เพื่อน แล้วว่า เราดีใจที่ได้เปิดหัวเปิดหูเปิดตากับเพื่อนนะ ได้รับความรู้กับเพื่อนนะ ราวโชครางวัลที่หนึ่ง แม้ไม่มีโอกาสอย่างเพื่อน แต่เพื่อนทำให้รู้เข้าใจการเงินการตลาดทุนของโลกชัดขึ้น ที่เพื่อนว่า ตลาดซื้อขายของเกษตรล่วงหน้าที่เมริกาควบคุมอยู่ ยังไงเราก็ไม่มีทางขายข้าวขายมันขายยางได้ราคามากกว่าที่พี่เบิ้มของโลกกำหนดแน่ โชคดีที่เป้าหมายของเราคือความมั่นคงทางอาหารของครอบครัวญาติมิตร เออ เฮาสีข้าวเหนียวข้าวจ้าวมาฝากเพื่อนด้วยนะงวดนี้ มีหอมกระเทียมอย่างละต่องด้วยเดอสิบอก เพื่อนเอ๋ย

ถึงตรงนี้ วิชาการเงินการธนาคารของโลกก็จบลง เบียร์ในแก้วในป๋องก็เริ่มหมดลงๆ จากนี้ไปเป็นการร่วมร้องเพลงสลลับวรรคกัน รำลึกถึงคืนดวลเพลงบนต้นมะม่วงริมรั้วโรงเรียนประถมของเย็นวันนั้นหลังเอาควายเข้าคอกเสร็จ ผิดแต่คืนนี้ เพลงที่ร้องกันไม่ใช่กลอนลำไก่ฟ้า รุ่งโรจน์ สาธิต เฉลิมพล พรศักดิ์ แต่เป็นเพลงช้าของสนธิ สมมาตร และศรชัย เมฆวิเชียร ในห้วงท่วงทำนองแห่งความหวานเศร้าเหงาแต่เปี่ยมศรัทธาในความรักในชีวิตพื้นเมือง...

อากาศเริ่มเย็นลง ลูกเมียของครูทั้งสองคงหลับปุ๋ยเพราะเล่นน้ำทะเลกันเกือบครึ่งค่อนวัน 

ที่นั่งตรงนั้น ชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้ประกอบลวกๆ ของโรงแรมระดับสามดาว ริมหาดทรายชายทะเลตอนตีหนึ่งกว่าๆ  ไร้เสียงคนพูดคุย ไร้เสียงดนตรีจากห้องอาหารของโรงแรมสี่ดาวห้าดาวที่อยู่ขนาบข้าง ไร้สรรพสำเนียงแมลงริมทะเลน้อยใหญ่ 

บทเพลงคนละท่อนของครูหนุ่มทั้งคู่ยังเคลื่อนไปราวรถไฟสายใหม่วิ่งออกจากเมืองอุบล เลียบริมแม่น้ำมูน มุ่งข้ามช่องเม็ก เข้าไปในอ้อมกอดเมืองปากเซ ผ่านภูผาป่ากาแฟทุเรียนบ้านเมืองปากซอง สู่การจุมพิตของธรรมชาติแห่งดินแดนอุดมทำนองดินดีมีปุ๋ยขี้ควายนามอัตตะปือ 

...แสนคิดถึงบัวลอยสาวเมืองอุบล เพิ่นจากบ้านไปดน ป่านนี้ก็ยังบ่มา... 

มีเพียงเสียงคลื่นทยอยกระทบฝั่ง บางครั้งคลื่นใหญ่ที่กระแทกพะนังกั้นก็ฝากฝอยเม็ดน้ำเค็มมาแตะต้องแขนขาของคู่ดูโอ้เพลงฮิตของวันวานที่กำลังหลงใหลอยู่ในภวังค์ของบทเพลงวันวานอย่างต่อเนื่องกันแบบมาราธอน สนธิหมดเพลง ศรชัยหมดอัลบั้ม ก็เลยมามาลัยใจดำ เขามีรักใหม่ ...ของไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกรพรศักดิ์ ส่องแสง เรื่อยไป จนเบียร์ในแก้วและในกระป๋องงอนจนหายงอนไปหลายเพลา 

พรุ่งนี้เช้า หาดทรายตรงหน้าจะอยู่ใตัผืนน้ำและลูกคลื่นใหญ่น้อย จนกว่าจะสายของวันใหม่ หลังพระบิณฑบาตเลียบชายฝั่งกลับถึงวัดฉันเช้าเสร็จกลับกุฏิทำกิจทำความสะอาดบริขารสถานที่เสร็จโน่นแหละ ผืนน้ำจึงจะล่าถอยลงไปสู่ที่ตั้งเดิม เผยให้เห็นหาดทรายใสสะอาด ชวนเดินเล่นและใข้ชีวิตต่อไป.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ซวงใจ

  ซวงใจแท้นอ ฝนมาห่าใหญ่ หญ้าไม้ดีใจ เขียวก่องขึ้นทันตา แปลกแต่จริง  เรารดน้ำหญ้า รดน้ำต้นไม้ทุกวัน น้ำจากดิน น้ำจากท่อต่อจากเครื่องสูบ รดแล...